Làm sao để mở shop cửa hàng bán thời trang ?

Ý tưởng kinh doanh shop thời trang trẻ em để thành công, cần hội tụ nhiều yếu tố như niềm đam mê, tâm huyết, sự may mắn, duyên bán hàng, kiến thức thẩm mỹ, một chút đầu óc tính toán, kinh nghiệm bán hàng…Không điêu khi nói rằng kinh doanh thời trang trẻ em là một nghề “hái ra tiền” song cũng là một nghề “con mọn”. Vì vậy, nếu không đầu tư tỉ mỉ với tất cả tâm huyết của mình thì bạn đừng hi vọng sẽ thành công. Dưới đây sẽ là bài viết giới thiệu đến bạn quy trình mở shop thời trang trẻ em giới thiệu đến những ai đang chuẩn bị bước chân vào lĩnh vực này.

1. Khảo sát thị trường

Khảo sát thị trường sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc định hướng kinh doanh. Để làm tốt công việc này, bạn hãy tìm hiểu và trả lời những câu hỏi như:

- Có bao nhiêu cửa hàng bán quần áo trẻ em và trong số đó thì số lượng thành công là bao nhiêu? bao nhiêu cửa hàng đang hoạt động chậm và có nguy cơ phá sản? Lý do của những vấn đề đó là gì?

- Tìm hiểu về nhu cầu quần áo thời trang trẻ em hiện nay. Các bố mẹ chuộng những mặt hàng nào, hàng Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kông, hay Hàn Quốc? Nhu cầu về quần áo, giày dép cho từng lứa tuổi như thế nào? Từ đó bạn sẽ phân bổ nguồn vốn của mình hợp lý để nhập hàng.

- Tìm hiểu về mức độ sẵn sàng bỏ tiền của phụ huynh cho việc sắm sửa quần áo cho con như thế nào? Các mẹ chỉ quan tâm đến chất lượng còn giá tiền thì không quan trọng? Hay vấn đề giá cả là điều các mẹ để ý nhất?

2. Sau khi khảo sát

Sau khi thực hiện khảo sát bạn hãy lên kế hoạch cho mình để việc kinh doanh rõ ràng hơn. Bạn cần chú ý đến các vấn đề:

Nguồn vốn sẵn có

Lựa chọn đia điểm

Xác định mặt hàng bán

Chọn nguồn nhập hàng

3. Chuẩn bị mở shop

Gây dựng được cửa hàng thì bạn sẽ phải thực sự dồn tâm huyết để tạo nên bộ mặt cho shop của mình. Bán được hàng hay không phần lớn cũng phụ thuộc vào hoạt động của Shop.

Đầu tiên, bạn sẽ cần một vài nhân viên giúp sức cho bạn trong việc quản lý và phục vụ khách hàng. Cần nhất là một nhân viên biết việc, nhanh nhẹn, nhiệt tình với công việc, lựa chọn tốt nhất cho bạn là tuyển dụng người quen.

Thứ hai là khâu trang trí, nên nhớ rằng một cửa hàng thực sự hấp dẫn nếu như cách bài trí càng độc, lạ, thực sự nổi bật và không bị đụng hàng. Được như vậy thì chắc chắn cửa hàng của bạn sẽ tạo được ấn tượng sâu sắc đối với khách hàng. Biển quảng cáo ấn tượng sẽ thu hút được người đi qua đường. Khi lắp các giá bày hàng, bạn nên sắp xếp xen kẽ một cách hợp lý, không nên để một không gian hoàn toàn là tủ xếp, một không gian hoàn toàn là mắc treo. Phân chia khu vực treo đồ body, quần sooc, quần dài, áo váy, chân váy, tránh để tình trạng lộn xộn, cái dài, cái ngắn trông rất xấu. Vị trí trung tâm của cửa hàng nên dành cho những món đồ bắt mắt nhất. Hãy nhờ bạn bè và người thân góp ý và tự làm nếu có thể.

Về kinh nghiệm bài trí cửa hàng, chị Thu Hà, chủ shop Made in Vietnam, 27 Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Tôi phân chia cửa hàng thành hai khu vực: khu vực quần áo cho bé trai và khu vực quần áo cho bé gái, mỗi khu vực lại có ngăn riêng dành cho từng hạng mục hàng hóa nhỏ như áo đầm, áo khoác, áo thun, quần sooc nên khách rất dễ tìm. Khu vực trung tâm cửa hàng thường dành cho những món hàng mới nhất, nổi bật nhất. Tôi cũng tận dụng cửa kính để treo hàng cho dễ thu hút khách”.

Số lượng hàng hóa nhập tuỳ theo ý định kinh doanh của bạn (bán lẻ hay bán buôn, bán trực tiếp cho khách quen, vãng lai hãy bán cả online trên mạng hay là tất cả các kiểu kinh doanh trên). Nếu nhập hàng với số lượng nhiều bạn sẽ có được giá rẻ và tạo được uy tín với khách hàng khi đến mua và chọn lựa… Tuy nhiên, bạn cần tính đến hạn chế là vốn tồn đọng và có thể bạn không bán được hết số hàng.

Một khâu quan trọng nữa là bạn cần chuẩn bị in túi nilong đựng hàng, in hoá đơn bán hàng, in card, in mác bắn vào áo để đính giá sao cho thật chuyên nghiệp và giúp đỡ bạn quản lý hàng, quản lý nhân viên. Bạn nên lắp đặt một chiếc camera online để quản lý vì không phải lúc nào bạn cũng trực tiếp có mặt ở cửa hàng. Điều này sẽ giúp bạn xem xét thái độ làm việc của nhân viên, quản lý hàng hoá ở mức tối đa nhất có thể. Nếu bạn có điều kiện để đầu tư phần mềm bán hàng, máy mã số mã vạch thì rất tốt, nhưng nếu không có điều kiện bạn cũng vẫn có cách để khắc phục.

4. Chuẩn bị lễ khai trương

Trước khi khai trương, bạn nên lưu dấu ấn của mình đối với khách hàng thông qua các hình thức marketing như : báo, đài, truyền hình, phát tờ rơi, quảng cáo qua bạn bè, gia đình, cơ quan và tất nhiên nếu có mối quan hệ họ sẽ giúp bạn. Một lưu ý nữa là bạn đừng tham lợi nhuận trong ngày khai trương, điều này sẽ làm bạn mất nhiều hơn được.

Khi shop đã khai trương xong, đừng nghĩ rằng bạn yên tâm ngồi chơi xơi nước. Giữ được khách mới là khó. Cái bạn cần nghĩ đến là làm sao khách đến một lần rồi thì sẽ quay lại và dẫn theo bạn bè. Khách chỉ tới một lần rồi không quay lại nghĩa là shop bạn chẳng có ấn tượng hay thế mạnh gì cả. Bạn sẽ sớm phá sản mất thôi. Vậy thì phải làm thế nào đây?

5. Duy trì hình ảnh của shop

Hình ảnh của shop thể hiện ở thái độ của nhân viên, kỹ năng bán hàng đem lại sự thoải mái nhất cho người mua hàng, đặc biệt ở chỗ, khách mua hàng với giá cao nhưng vẫn vui vẻ và thoải mái khi ra về.

Thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, giảm giá cho khách hàng. Ghi lại thông tin của khách hàng để đề phòng những vấn đề phát sinh

Có những món quà hay lời chúc nhân các ngày đặc biệt của mẹ và bé. Bạn nhớ là đôi khi không tốn tiền đâu mà bạn sẽ có được nhiều tình cảm của khách hàng đấy. Nhưng hãy thật lòng và chân thành nhé, điều này sẽ giữ được tình cảm lâu dài với khách hàng.

6. Thường xuyên thông báo khi có hàng mới về.

Đối với những người có con nhỏ, nhu cầu mua online rất lớn vì họ rất khó thu xếp thời gian để trực tiếp tới shop lựa mua đồ cho bé. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ chút thời gian để chăm sóc website, mô tả thông tin cơ bản về sản phẩm hiện có tại shop phục vụ đối tượng khách hàng này.