Phần mềm quản lý bán hàng - 9. tính tiền nhà hàng - cafe

Quản lý bán lẻ theo cách thông thường chưa bao giờ là việc đơn giản, nó càng đặc biệt phức tạp đối với kinh doanh nhà hàng, café. Nếu không có phương pháp quản lý đúng cách, công việc quản lý nhà hàng, café có thể khiến nhà bán lẻ bị quá tải, thậm chí khiến mọi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.

Khác với các hình thức bán lẻ mà mặt hàng là những sản phẩm cụ thể, kinh doanh nhà hàng, quán cafe yêu cầu phải bỏ ra công sức và thời gian nhiều hơn, những bất cập trong quá trình kinh doanh theo đó cũng nhiều hơn.

Phần mềm quản lý nhà hàng cafemáy tính tiền hỗ trợ đắc lực trong việc giải quyết những vấn đề khó khăn của nhà hàng, quán cafe.

PHẦN MỀM TÍNH TIỀN NHÀ HÀNG CAFE

Định lượng nguyên vật liệu đơn giản

  • Kinh doanh nhà hàng cafe, vấn đề không đơn giản chỉ là việc nhập hàng và bán hàng, để đến được với người dùng, bắt buộc phải qua khâu chế biến thực phẩm và phải luôn bảo đảm được vấn đề an toàn thực phẩm. Thế nên, định lượng nguyên vật liệu là việc hoàn toàn cần thiết ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề sống – còn của nhà hàng, cafe. Tuy nhiên, bằng cách thông thường, thật khó để định lượng nguyên vật liệu cho chính xác.
  • Thực tế cho thấy, rất nhiều nhà hàng, quán cafe đã “lao đao” trong việc “tính nhầm” nguyên vật liệu để chế biến thực phẩm. Hằng ngày, một cửa hàng, cafe đều cần đến một lượng nguyên vật liệu nhất định để đảm bảo cung cấp đủ cho công tác bán hàng; tuy nhiên, nếu không có cách xác định nguyên vật liệu đủ dùng cho một ngày, cửa hàng hoặc quán café đó rất dễ rơi vào tình trạng nhập thừa hoặc nhập thiếu nguyên liệu – việc nhập thừa sẽ khiến cửa hàng thất thoát một khoản chi phí cho lượng hàng hóa này, nhập thiếu sẽ không cung cấp đủ cho nhu cầu của khách hàng, có thể dẫn đến việc mất khách.
  • Phần mềm quản lý nhà hàng cafe với chức năng định lượng nguyên vật liệu, giúp các quán ăn dễ dàng định lượng được nguyên vật liệu cho từng món ăn một cách chính xác, từ đó có thể xác định được ngày mai cần mua những nguyên liệu gì, số lượng bao nhiêu, tránh việc mua thiếu hoặc mua thừa nguyên liệu. Theo đó, chủ quán ăn cũng dễ dàng quản lý độ trung thực của nhân viên khi nhân viên đi mua hàng.

Kiểm kho nhanh và chính xác

  • Chức năng định lượng nguyên vật liệu trên phần mềm hỗ trợ đắc lực cho khâu kiểm kho. Thay vì việc phải trực tiếp vào kho và cân, đo, đong, đếm từng mặt hàng một thì tất cả các thông tin hàng hóa tồn kho đều được hiển thị rõ ràng trên phần mềm, bởi mỗi khi tạo order cho một món mới, những nguyên vật liệu cấu thành đủ để tạo ra món ăn đó sẽ được trừ trực tiếp trong kho nguyên vật liệu tổng. Đến lúc kiểm kho, chỉ cần một thao tác đơn giản là đã dễ dàng có thể biết được những hàng hóa nào còn, những hàng nào sắp hết để có kế hoạch mua hàng kịp thời, không ảnh hưởng đến công tác bán hàng.

Bán hàng nhanh

  • Tình trạng đông khách dẫn đến quá tải trong giờ cao điểm là “vấn nạn” diễn ra thường xuyên đối với các cửa hàng, quán cafe. Trong giờ cao điểm, với một lượng khách hàng đông đảo, thật khó có thể “chiều lòng” được tất cả các “thượng đế”, việc sai sót khiến khách hàng phật ý là điều rất dễ gặp phải trong những thời điểm này. Việc quá tải này có thể khiến cửa hàng mất đi một lượng khách thân thiết đã gắn bó từ lâu hoặc tạo ra một ấn tượng xấu với khách hàng mới, khiến họ không còn muốn quay lại cửa hàng thêm một lần nào nữa.
  • Với chức năng tạo order theo bàn ngay trên phần mềm, khách hàng chỉ cần làm một thao tác duy nhất là gọi món, ngay lập tức nhân viên phục vụ sẽ nhập thông tin về món ăn mà khách hàng gọi lên phần mềm tạo thành một phiếu gọi món. Ngay lúc đó, phiếu gọi món này sẽ được máy in ở dưới bếp in ra để đầu bếp có thể dễ dàng chuẩn bị món theo thứ tự đặt món, khách gọi trước sẽ được chuẩn bị đồ ăn trước, điều này sẽ giúp khách hàng có cảm giác được tôn trọng. Hơn thế nữa, với quy trình này, nhà bếp và nhân viên phục vụ sẽ hoàn toàn không sợ bị quên order ngay cả trong thời gian cao điểm nhất.

Báo cáo doanh số chính xác

  • Thông thường, để kiểm tra doanh số bán được trong ngày, trong tuần hay trong tháng, chủ cửa hàng bán lẻ buộc phải mất rất nhiều thời gian cho việc kiểm tra, rà soát lại hóa đơn bán hàng, từ đó có thể tổng kết được doanh số bán hàng. Hơn thế, những thao tác bằng tay như thế này rất dễ nhầm lẫn trong việc nhập số liệu hoặc tính toán, theo đó báo cáo cũng rất dễ sai lệch.
  • Phần mềm bản lý nhà hàng với chức năng tổng hợp báo cáo doanh số theo ngày, tuần, tháng dựa trên những hóa đơn đã được tạo trong ngày, giúp báo cáo nhanh và chính xác. Việc tổng hợp báo cáo doanh số theo ngày này, sẽ giúp các nhà bán lẻ có cái nhìn khách quan hơn về tình hình kinh doanh của nhà hàng, quán café của mình theo ngày, từ đó có những điều chỉnh hợp lý để có kết quả kinh doanh tốt nhất.
  • Hơn thế, khi có thông tin nhanh và chính xác về lượng tiền mặt của nhà hàng - cafe, nhà bán lẻ sẽ dễ dàng có kế hoạch và chủ động được trong việc quay vòng vốn lưu động, tránh ảnh hưởng đến công tác kinh doanh của nhà hàng.