Kinh nghiệm kinh doanh thời trang ít vốn

Trong thời đại hiện nay, khi mạng internet bùng nổ mạnh mẽ và tác động tới nhiều loại hình kinh doanh thì ngành công nghiệp thời trang cũng không nằm ngoài quy luật đó. Với mô hình này, bạn có thể lựa chọn cho mình nhiều hình thức thực hiện để thỏa mãn ước mơ làm chủ cửa hàng kinh doanh thời trang của riêng bản thân mình. Đó có thể là việc mở cửa hàng và thả sức sáng tạo để dựng nên một shop đồ mang phong cách của riêng bạn, hay thuê một kiot nào đó và nhập về những mặt hàng thời trang “hợp thời, hợp thị hiếu” với mục tiêu thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, với nhiều nhà kinh doanh trẻ, mới chập chững bước vào nghề thì trở ngại lớn nhất là tài chính, phải làm như thế nào khi tiềm lực kinh tế của bạn rất hạn hẹp, và trong túi của bạn chỉ có vài triệu đồng? Mách nhỏ cho bạn nhé, kinh doanh trời trang online chính là hướng đi mà bạn cần thực hiện bây giờ đấy! Đặc biệt kinh doanh dưới dạng mở shop online làm trung gian nhận đặt hàng, mua hàng sỉ với số lượng ít tại các chợ hoặc các web bán hàng sỉ online.

Hình thức phổ biến nhất trong mô hình bán hàng thời trang online đó là việc mở shop trung gian chuyên đăng hình ảnh sản phẩm trên các chợ ảo và nhận order sản phẩm. Tại đây, khách mua hàng sẽ thanh toán tiền cho bạn bằng hình thức chuyển khoản (có thể là 100% hoặc 50%) dưới dạng tiền cọc cho chủ shop, sau đó họ chỉ cần chờ để nhận hàng. Còn bạn, với tư cách shop trung gian, bạn sẽ phải order trực tiếp với nguồn cung sản phẩm để liên hệ lấy hàng trao cho khách.

Với ưu điểm là mẫu mã, kích thước đa dạng, đặc biệt là không cần vốn và không sợ bị tồn hàng, đây thực sự sẽ là một kinh nghiệm bán hàng quý báu cho những ai đang bắt đầu bước vào kinh doanh thời trang online.

Tuy nhiên, ngoài những ưu thế có được, hình thức kinh doanh này cũng có nhiều hạn chế, đó là trước khi nhận hàng thì khách hàng phải thanh toán trước cho chủ shop, mặt khác do không được trực tiếp kiểm tra sản phẩm ở bên ngoài nên khách sẽ rất lo lắng về chất lượng. Hơn nữa, người bán trung gian sẽ phải chịu trách nhiệm đổi trả cho khách khi xảy ra các tình trạng như sản phẩm chất lượng kém, màu sắc và kiểu dáng không đúng như hình ảnh,…

Do vậy, để khắc phục những bất lợi trên, và dễ dàng hơn trong việc quản lý sản phẩm, rút ngắn thời gian giao hàng, thuận tiện cho khách hàng muốn xem hàng trực tiếp thì nhiều bạn đã lựa chọn việc nhập sẵn hàng về shop của mình. Đương nhiên, muốn tận dụng hình thức này thì bạn phải có môt lượng vốn nhất định để có thể nhập một lượng hàng không nhỏ với số lượng và kích thước quy định. Ngoài ra, nếu nhập hàng về bán, mặc dầu hàng bán rất chậm và có hàng tồn kho, nhưng không còn cách nào bạn vẫn phải cập nhật thêm các mẫu mã mới để có sự đa dạng về sản phẩm và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Vậy, giải quyết thế nào với những vấn đề này đây? Theo kinh nghiệm bán hàng thời trang online của một số bạn thì vấn đề quan trong là phải tìm được mối hàng chất lượng, có nhiều ưu đãi, có hỗ trợ tối đa cho bạn trước, trong và sau khi mua hàng. Công việc kinh doanh của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu được cộng tác với những nhà cung cấp hàng sỉ này.

Với mức độ nhộn nhịp của thị trường cung cấp quần áo online giá sỉ như hiện nay, việc tìm được các mối hàng tốt là điều không khó, tuy nhiên, bạn phải hết sức tuân thủ những quy định của họ trong những lần lấy hàng đầu tiên, trình bày cho họ biết thiện chí mua hàng của mình, nói rõ hướng kinh doanh của bạn cũng như số lượng hàng cần lấy, tần suất lấy hàng trong tương lai của bạn ra sao… Để tạo dựng một mối quan hệ thân thiết với nhà bán sỉ thì đây sẽ là những thông tin cực kỳ quan trọng, và nó sẽ giúp bạn dễ dàng đàm phán về những ưu đãi sẽ nhận được trong những lần mua hàng tiếp theo.

Bên cạnh đó, bạn cần phải có những giao kèo rõ ràng về việc đổi và trả những sản phẩm bị lỗi do nhà sản xuất, hoặc chính sách hỗ trợ đổi mẫu mã trong trường hợp hàng bán chậm. Tốt nhất là bạn nên tìm cho mình một nhà cung cấp sỉ uy tín, có chế độ bảo hành sản phẩm rõ ràng, làm việc có trách nhiệm với khách hàng, tận tình và uy tín.